chưa ly hôn nhưng có con với người khác

Giải đáp thắc mắc khi chưa ly hôn nhưng có con với người khác

Văn phòng Thám tử Mạnh Tín Sẽ giải đáp những thắc mắc của mọi người đối với vấn đề ly hôn. Đặc biệt là chưa ly hôn nhưng có con với người khác.

Việc có con với người khác khi chưa ly hôn có phạm tội không?

Một số khách hàng đã nhắn tin để hỏi chúng tôi rằng. Tôi có con với người đã có gia đình. Điều đó có vi phạm pháp luật không?

Văn phòng thám tử Mạnh Tín xin tư vấn cho khách hàng về câu hỏi này. Dựa trên chế độ hôn nhân và gia đình tại khoản 2 điều 5 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định rằng:

 • Nếu bạn thuộc một trong các hành vi bị cấm sau đây. Tức là bạn đang vi phạm luật hôn nhân và gia đình. Ví dụ như kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo. Hoặc cưỡng ép kết hôn, cản trở kết hôn, tảo hôn. 
 • Hoặc trường hợp bạn là người đang có vợ có chồng mà lại đi chung sống với người chưa vợ, chồng như vợ chồng. Hoặc bạn chưa có vợ vì chồng mà lại đi chung sống với người đã có vợ hoặc chồng như vợ chồng.
 • Hoặc là bạn chung sống như vợ chồng với những người cùng dòng máu về trực hệ với những người trong cùng họ với phạm vi ba đời.

Việc chưa ly hôn nhưng chung sống và có con với người khác. Hành vi này đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Do đó, chồng hoặc vợ có con với người khác khi chưa ly hôn. Chắc chắn đã vi phạm điều cấm của pháp luật. 

chưa ly hôn nhưng có con với người khác

Nếu có con với người khác khi chưa ly hôn thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Vậy việc có con với người khác khi vẫn còn là vợ/ chồng với người khác thì mức xử phạt theo quy định pháp luật là bao nhiêu. Theo quy định tại khoản 1 điều 48 nghị định số 110/ 2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013. Có các quy định xử phạt hành chính như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 1. a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác. Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 2. b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 3. c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 4. d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

 1. e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu. Mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”.

chưa ly hôn nhưng có con với người khác

Theo quy định điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 có nêu rõ sẽ xử phạt như sau.:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn. Hoặc chung sống như vợ chồng với người khác. Hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ. Thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm. Hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 1. a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
 2. b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 4. a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
 5. b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn. Hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó….”.

Nói tóm lại, với mỗi mức độ vi phạm cách nhau sẽ bị xử phạt hành chính. Hoặc tự truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

chưa ly hôn nhưng có con với người khác

Có con với người khác không phải chồng khai sinh thế nào?

Trong trường hợp người vợ có con với người khác không phải là chồng. Nếu đứa bé được ra đời trong thời gian 2 vợ chồng chưa ly hôn. Thì vẫn được coi là con chung của vợ chồng. Mặc dù trên thực tế đứa bé không phải con ruột của chồng.

Khi làm giấy khai sinh, phần tên cha được xác định là tên của chồng. Chứ không phải là tên cha ruột đứa bé. Ngoại trừ trường hợp người chồng hợp pháp không chấp nhận là con mình.

chưa ly hôn nhưng có con với người khác

Muốn trên giấy khai sinh ghi đúng tên cha ruột đứa bé. Người chồng phải là các thủ tục không chấp nhận con. Việc này phải được tòa án xác định và có chứng cứ xác thực bằng kết quả xét nghiệm ADN.

Trên đây là những thắc mắc liên quan đến việc chưa ly hôn nhưng có con với người khác. Nếu bạn đang có nhu cầu điều tra thu thập chứng cứ hoặc theo dõi ngoại tình. Thì bạn cứ mạnh dạn liên hệ đến văn phòng thám tử Mạnh Tín của chúng tôi. Với những lợi thế nổi trội về dịch vụ. Đơn vị sẽ mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt. Đảm bảo mang đến quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Văn Phòng Thám Tử Mạnh Tín:

 • Địa chỉ: Số 1 Hoàng Đạo Thúy,  quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0828.228.078

> Tham khảo ngay:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.