có con ngoài giá thú

Quy Định Của Pháp Luật Về Việc Có Con Ngoài Giá Thú

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Việc có con ngoài giá thú là một việc không hề hiếm gặp. Đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Đây là hành vi xâm phạm chế độ một vợ một chồng và gây ảnh hưởng tới hạnh phúc hôn nhân của người khác. Vậy pháp luật có quy định như thế nào về việc có con ngoài giá thú? Hãy cùng thám tử Mạnh Tín tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Thế nào là có con ngoài giá thú?

 Trên thực tế, Pháp luật Việt Nam chỉ công nhận hôn nhân giữa một vợ một chồng. Và chưa có khái niệm về có con ngoài giá thú. Trường hợp có con ngoài giá thú này xảy ra thuộc một trong những trường hợp sau.

– Nam nữ chưa chính thức trở thành vợ chồng theo quy định của pháp luật. Cả hai còn độc thân có quan hệ tình cảm và có con với nhau. Khi đó con sinh ra được gọi là con ngoài giá thú .

– Nam nữ (một trong hai bên hoặc cả hai bên) đều đang trong mối quan hệ hôn nhân. Được pháp luật chấp thuận nhưng lại nảy sinh quan hệ tình cảm. Và sinh con khi đó có sinh ra được gọi là con ngoài giá thú.

có con ngoài giá thú

Điều 15 nghị định 123/2015 NĐ-CP Luật hộ tịch 2014. 

Quyền và nghĩa vụ giữa nam và nữ chưa đăng ký kết hôn. Nhưng có quan hệ tình cảm và chung sống như vợ chồng với con được sinh ra của hai người. Sẽ được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. Có thể thấy rằng, quyền và nghĩa vụ của con trong hay là ngoài giá thú là đều như nhau.

Điểm khác biệt của con ngoài giá thú là việc bố và mẹ đang ở trong một mối quan hệ hôn nhân. Được pháp luật chấp thuận khác hoặc cả hai đều là những người độc thân. Vì vậy nếu muốn được hưởng các quyền và nghĩa vụ theo quy định thì giấy khai sinh phải có cả tên bố và mẹ. Nếu muốn làm được điều này thì cần làm thủ tục nhận cha, mẹ cho con. Điều này được quy định tại Điều 101 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

  1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con. Theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.
  2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con. Trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết. Và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Để ghi chú theo quy định của pháp luật. Về hộ tịch các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan . Theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

có con ngoài giá thú

Trong trường hợp nào thì có con ngoài giá thú sẽ bị xử phạt?

Hiện nay pháp luật Việt Nam chỉ chấp nhận hôn nhân một vợ một chồng. Vì vậy nếu một trong hai bên hoặc cả hai bên nam nữ. Đang có quan hệ hôn nhân hợp pháp với người khác nhưng vẫn có tình cảm và sinh con ngoài giá thú. Thì được xem là hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân của pháp luật. Tùy thuộc vào mức độ tính chất và hậu quả của hành vi. Để đưa ra các hình thức xử phạt về việc có con bên ngoài giá thú. Việc này có thể bị xử lý kỷ luật phạt hành chính. Hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử lý kỷ luật

Người có con ngoài giá thú sẽ bị xử lý kỷ luật. Nếu cơ quan hoặc đơn vị đang công tác có quy định.

Xử phạt hành chính

Theo khoản 1 điều 59 nghị định 82 dược 2020 NĐ-CP. Thì phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các hành vi sau:

– Kết hôn với người khác khi đang ở trong mối quan hệ hôn nhân. Được pháp luật chấp nhận, chưa có vợ /chồng. Mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang trong mối quan hệ vợ chồng hợp pháp.

– Chung sống như vợ chồng với người khác mặc dù đang trong mối quan hệ vợ chồng hợp pháp.

– Biết rõ người kia có quan hệ hôn nhân hợp pháp với người khác nhưng vẫn chứng sống.

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi. Cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ. Mẹ kế với con riêng của chồng;

– Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Như vậy, việc có con ngoài giá thú có thể bị xử phạt hành chính lên tới 5.000.000 đồng.

Xử lý hình sự

Theo Điều 182 Luật Hình sự năm 2015. Nếu việc có con ngoài giá thú làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn. Hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này. Mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm. Hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. 

Trong trường hợp làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát. Hoặc đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn. Hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng. Mà vẫn duy trì quan hệ đó thì sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trên đây là những ý kiến ​ của Thám tử Mạnh Tín về vấn đề liên quan đến việc có con ngoài giá thú. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đưa ra, bạn phần nào hiểu rõ hơn về việc có con ngoài giá thú. Và có thể giải quyết được vấn đề của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

  • Điện thoại: 0906.164.475
  • Email: thamtumanhtin@gmail.com
  • Website: http://thamtumanhtin.com
  • Trụ sở chính: Tầng 3 P.301 , Số 62 Phố Trương Công Giai, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam Hà Nội

>> Tham khảo thêm:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.