điều kiện kết hôn

Tìm Hiểu Điều Kiện Kết Hôn Và Những Quy Định Của Pháp Luật Về Hôn Nhân

Hôn nhân là đích đến cuối cùng trong tất cả mọi cuộc tình đẹp. Việc đăng ký kết hôn giúp xác nhận mối quan hệ vợ chồng giữa hai người, xác nhận những trách nhiệm và nghĩa vụ đôi bên và được sống chung hợp pháp. Tuy nhiên, việc kết hôn còn phụ thuộc nhiều vào những quy định của nhà nước. Cùng tìm hiểu về các điều kiện kết hôn theo pháp luật trong bài viết dưới đây.

Điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam

Việc đăng ký kết hôn còn dựa trên những quy định của pháp luật Việt Nam. Nam nữ cần tuân thủ theo các quy định dưới đây mới có quyền đi đến hôn nhân. 

Nam, nữ khi kết hôn với nhau cần đạt những điều kiện theo pháp lý. Ở mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa khác nhau đều có những quy định riêng về việc kết hôn. Tại Việt Nam, nam, nữ khi muốn đăng kết hôn cần thoả mãn những điều kiện:

Quy định về tuổi kết hôn 

Theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 quy định:

“Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới đủ tuổi kết hôn”.

Pháp luật chỉ chấp thuận nam, nữ đạt độ tuổi theo quy định mới được đăng ký kết hôn với nhau. Quy định này nhằm hỗ trợ xây dựng một gia đình bền vững. Bởi xét theo khía cạnh khóa học, với độ tuổi 20 ở nam và 18 ở nữ trở lên, con người mới phát triển về tâm sinh lý toàn diện. Họ cũng đủ trưởng thành để thực hiện những trách nhiệm và nghĩa vụ. Cùng nhau làm việc, sinh con và nuôi dưỡng gia đình.

Bên cạnh đó, theo luật Việt Nam, người đủ 18 tuổi mới có năng hành vi dân sự đầy đủ. Vì vậy quy định về tuổi kết hôn cũng có sự liên kết và thống nhất với bộ luật khác.  

Nếu nam nữ lấy nhau 1 trong 2 hoặc cả 2 chưa đủ tuổi. Trường hợp tảo hôn này được xem là trái pháp luật. Nam nữ chưa đến tuổi mà sống chung với nhau như vợ chồng cũng là hành vi bị cấm. Do đó, kết hôn trước tuổi luật định sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tính tuổi kết hôn: Tuổi kết hôn phải được tính theo tuổi tròn. Nam, nữ đủ tuổi là khi đến chính xác ngày sinh nhật thứ 20 đối với nam và 18 đối với nữ. Ví dụ: nữ sinh ngày 19/10/1998, thì đến ngày 19/10/2016 mới tròn 18 tuổi. Từ ngày 19/10/2016 trở đi mới đủ tuổi được phép kết hôn

điều kiện kết hôn

Kết hôn phải đủ tuổi

Sự tự nguyện đôi bên 

Theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13, có quy định: “Việc kết hôn phải do nam và nữ tự nguyện quyết định”

Kết hôn phải dựa trên sự tự nguyện và chủ động giữa hai người. Ý chí chủ quan xuất phát từ đôi bên, không bị tác động bởi một bên hoặc một người nào khác. Hai bên nam nữ tự nguyện xác lập mối quan hệ vợ chồng, xuất phát từ tình yêu và mong muốn xây dựng gia đình với nhau.

Việc đăng ký kết hôn cần phải có mặt giữa 2 bên nam nữ. Người kết hôn phải bày tỏ được ý muốn kết hôn với cơ quan thẩm quyền. Tự nguyện trong kết hôn sẽ dẫn đến một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Cùng nhau xây dựng gia đình hoàn thuận, góp phần tạo dựng xã hội bền vững. Đồng thời, Luật hôn nhân cũng cấm các trường hợp cưỡng ép, lừa gạt trong kết hôn. Kết hôn phải đảm bảo sự tự nguyện.

Người kết hôn phải khác giới tính

Theo khoản 2 Điều 8 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định: “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa chấp thuận hôn nhân đồng giới. Luật hôn nhân quy định việc kết hôn là việc xác lập quan hệ hôn nhân giữa 1 nam và 1 nữ. Quy định này dựa trên quy luật tự nhiên và bối cảnh, văn hóa tại nước ta. 

Không có quy định hai người cùng giới kết hôn nhưng cũng không cấm hai người cùng giới sống chung với nhau. 

điều kiện kết hôn

Hôn nhân một vợ một chồng

Người kết hôn không mất năng lực hành vi nhân sự 

Điểm c khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định nam, nữ khi kết hôn phải là người không bị mất năng lực hành vi dân sự. 

Nhà nước chỉ chấp thuận việc kết hôn cho những người có đủ hành vi nhân sự. Trong trường hợp một người bị bệnh tâm thần, các bệnh về thần kinh, mất khả năng làm chủ thì Tòa án sẽ tuyên đó người đó không đủ điều kiện kết hôn.

Những trường hợp cấm kết hôn

Bên cạnh những quy định trên, pháp luật còn có những trường hợp cấm kết hôn mà bạn cần biết. Những trường hợp cấm kết hôn được đưa ra nhằm đảm bảo các quyền lợi, giữ gìn thuần phong mỹ tục Việt Nam và góp phần xây dựng gia đình tốt.

  • Cấm kết hôn với những người đang có vợ, có chồng. 
  • Cấm người chưa có vợ, có chồng kết hôn với người đang có vợ/chồng.

Các trường hợp được xem là đang có vợ/chồng: 

  • Người đã kết hôn theo quy định của pháp luật
  • Người đã sống chung như vợ chồng với người khác từ trước ngày 3/01/1987
  • Cấm kết hôn giữa những người có cùng dòng máu trực hệ. Hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời.
  • Cấm kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi. Giữa những người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi.
  • Cấm kết hôn giữa cha chồng và con dâu, mẹ vợ và con rể
  • Cấm kết hôn giữa cha dượng và con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
  • Cấm kết hôn giả tạo

Trên đây là những quy định và điều kiện kết hôn mà Thamtumanhtin.com muốn mang đến thông tin cho bạn. Hi vọng những bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Luật hôn nhân và gia đình, từ đó có cái nhìn đúng đắn hơn về các quy định kết hôn.

>> Xem thêm:

  

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.