đổi họ cho con sang họ mẹ

Thủ Tục Thay Đổi Họ Cho Con Sang Họ Mẹ Sau Khi Ly Hôn

Thường thì con sẽ mang họ của cha. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, người mẹ muốn đổi họ cho con sang họ của mình. Vậy trong trường hợp nào thì được phép thực hiện và thủ tục đổi họ cho con sang họ của mẹ như thế nào? Hãy cùng Thám tử Mạnh Tín tìm hiểu nhé. 

Có được thay đổi họ cho con sang họ mẹ sau khi ly hôn không?

Thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ. Hoặc ngược lại từ họ mẹ sang họ cha là điều hoàn toàn có thể. Điều này căn cứ vào điểm d  khoản 1 điều 27 Bộ luật dân sự 2005 cso quy định. Tuy nhiên, bạn phải xem xét độ tuổi của con mình trước khi làm thủ tục đổi tên cho bé. 

Điều kiện để thay đổi họ trong giấy khai sinh

Để thay đổi họ của con thành họ của mẹ, cần phải phải có những điều kiện nào? Liệu người mẹ có thể chuyển họ con từ họ của cha sang họ mẹ được không? Để trả lời câu  hỏi đó cần dựa vào những điều sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP

 • Được sự đồng ý của cha, mẹ người đổi tên. Với trường hợp từ đủ 9 tuổi trở đi cần có sự đồng ý của bản thân người được đổi họ tên. (Căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP)

Căn cứ Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015

 • Đối với con ruột: Đổi từ họ cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại.
 • Đối với con nuôi: Đổi từ họ cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi. Hoặc họ của mẹ nuôi nếu cha nuôi, mẹ nuôi yêu cầu.
 • Khi con nuôi hết làm con nuôi, cha đẻ, mẹ đẻ. Yêu cầu đổi thành họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;
 • Đổi họ theo yêu cầu của cha, mẹ đẻ. Hoặc của con khi con xác định cha mẹ cho con;
 • Khi người lưu lạc đã tìm lại được huyết thống.
 • Đổi họ để phù hợp với luật pháp nước vợ, chồng khi quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.
 • Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ.
 • Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Như vậy, sau khi ly hôn, người mẹ hoàn toàn có thể thực hiện việc thay đổi họ của con sang họ của mình. Tuy nhiên việc thay đổi cần phải có sự đồng ý từ cả hai phía. Đơn giản bởi vì con vẫn là con chung của cả 2 người. Nếu gia đình bên chồng không chấp nhận việc đổi tên cho con. Thì bạn không thể tiến hành việc đổi họ của con sang họ mẹ được. Vì vậy, vậy nếu muốn con mang họ của mình. Cần phải nhận được sự chấp thuận từ gia đình chồng.

đổi họ cho con sang họ mẹ

Thẩm quyền và thủ tục đổi họ con sang họ mẹ

Đơn vị, cơ quan nào sẽ là nơi thực hiện việc đổi họ, tên cho con? Những thủ tục cần thiết để thực hiện chuyển họ là gì? Hãy cùng thám tử Mạnh Tín tìm hiểu ngay nhé.

Thẩm quyền thay đổi họ con sang họ mẹ

UBND xã nơi công dân Việt Nam đó đăng ký hộ tịch trước đó. Hoặc nơi cư trú cá nhân chính là cơ quan thực hiện việc thay đổi họ, tên cho người dưới 14 tuổi. (Điều 27 Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch- Luật hộ tịch 2018)

Thủ tục thay đổi họ con sang họ mẹ

Thủ tục thay đổi họ tên cho con sang họ của mẹ. Được dựa theo quy định tại Điều 28.Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch bao gồm:

 • Tờ khai theo quy định và các giấy tờ liên quan của người thay đổi họ, tên
 • Tính từ ngày nhận đủ giấy tờ. Nếu việc thay đổi họ, tên con là có cơ sở và phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan. Thì sau 03 ngày làm việc công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch. Cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi họ, tên ký vào Sổ hộ tịch. Và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
 • Nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn. Thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Nếu nơi đăng ký thay đổi họ, tên không phải nơi đăng ký hộ tịch trước đây. Thì UBND cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch. Sau đó, đến UBND nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Lệ phí khi thay đổi họ 

Việc nộp lệ phí hộ tịch tùy thuộc vào Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Mỗi tỉnh sẽ có một mức lệ phí thay đổi họ tên khác nhau. Điều này phụ thuộc vào Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC

đổi họ cho con sang họ mẹ

Đổi họ của con thành họ của mẹ nhưng cha không đồng ý phải làm sao?

Có những hoàn cảnh, người mẹ không muốn con mình mang họ cha khi 2 người chưa kết hôn. Vì không muốn con mình mặc cảm khi có một người cha đã bỏ rơi mình. Nhiều người thắc mắc nếu cha đẻ không đồng ý thì làm sao?

Đối với trường hợp này, đứa con được xác định là con ngoài giá thú. Vì 2 bạn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Nếu không có quyết định nhận con. Thì thay đổi họ cho con thành họ mẹ là quyền quyết định của bạn.

Tham khảo thêm

Trên đây là những thông tin về việc thay đổi họ con sang họ của mẹ mà Thám tử Mạnh Tín cung cấp cho bạn. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thay đổi họ, tên của con. 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.