khởi kiện chồng ngoại tình

Khởi Kiện Chồng Ngoại Tình Như Thế Nào Để Đảm Bảo Quyền Lợi Cao Nhất

Đàn ông ngoại tình là một trong những nguyên nhân khiến “gia đình tan vỡ”. Vợ chồng khởi kiện nhau ra tòa để ly hôn. Đây cũng là một trong những chứng cứ để bạn có thể giành quyền lợi nhiều hơn khi phân chia tài và giành quyền nuôi con. Vậy khi người chồng ngoại tình, vợ cần khởi kiện chồng ngoại tình như thế nào cho đúng quy trình và đảm bảo quyền lợi cho mình? 

Mức phạt theo quy định hiện hành với hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng được hiểu là người đang có vợ, chồng nhưng đi chung sống hoặc kết hôn với vợ, chồng người khác. Hoặc người đó chưa có gia đình nhưng cố tình sống chung hoặc kết hôn với vợ, chồng người khác.

khởi kiện chồng ngoại tình

Mực phạt cho người ngoại tình

Hiện nay, hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng được xếp vào vi phạm pháp luật. Theo đó, tùy theo mức vi phạm mà những người thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý bằng hình thức phạt hành chính. Nếu hành vi nghiêm trọng có thể sự  quy định của pháp luật hiện hành bao  gồm: 

Xử lý bằng hình thức phạt hành chính 

Đây là mức xử phạt dành cho những người có hành vi chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. (Theo quy định tại Điều 182 Bộ Luật hình sự). Những người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng trong Luật hôn nhân và gia đình. 

>>> Xem thêm:

Xử phạt hình sự đối với những hành vi nghiêm trọng 

Nếu hành vi ngoại tình gây ra hậu quả nghiêm trọng. Như: Đổ vỡ hôn nhân của một trong hai bên, đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tái phạm. Làm cho con, vợ chồng của một trong hai bên tự sát. Vẫn tái phạm khi tòa đã có quyết định buộc chấm dứt quan hệ thì sẽ bị xử phạt hình sự. 

Theo đó, người vi phạm sẽ bị xử phạt hình sự cải tạo không giam giữ trong 1 năm. Hoặc bị phạt tù với thời gian từ 03 tháng đến 01 năm cho hành vi ngoại tình làm một trong 2 bên gia đình ly hôn. Tái phạm sau khi bị xử lý vi phạm hành chính. 

Nếu làm cho con, vợ hoặc chồng của một trong hai bên tự sát. Tiếp tục vi phạm dù tòa án đã buộc chấm dứt hành vi vi phạm này. Thì người vi phạm sẽ bị phạt tù với thời gian từ 06 tháng đến 03 năm. 

khởi kiện chồng ngoại tình

Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình cần làm những gì?

Khi chồng ngoại tình, người vợ thường làm đơn xin ly hôn để chấm dứt cuộc hôn nhân đã gây nhiều đau khổ cho mình. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp người chồng không thuận tình ly hôn. Vậy làm thế nào để có thể ly hôn đơn phương thành công và đảm bảo quyền lợi của mình? 

Khi phát hiện chồng bạn ly hôn, hãy bình tĩnh để tìm ra những bằng chứng chứng minh anh ta ngoại tình. Đây chính là chứng cứ để tòa án ra quyết định ly hôn cho bạn khi chồng không đồng ý. 

Đặc biệt, những chứng cứ chồng ngoại tình cũng là một trong những căn cứ. Để bạn đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bạn sau khi ly hôn. Tòa án sẽ dựa vào những căn cứ này để phân chia tài sản. Bạn sẽ có phần thắng nhiều hơn khi giành quyền nuôi con,… 

Những thủ tục kiện chồng ngoại tình và ly hôn đơn phương sẽ được diễn ra theo những bước sau đây: 

  • Chuẩn bị các giấy tờ, bằng chứng cần thiết cho hồ sơ xin đơn phương ly hôn và nộp cho tòa án.
  • Tòa sẽ thụ lý đơn khởi kiện chồng ngoại tình (Đơn xin ly hôn).  Và thông báo đến nguyên đơn về việc thụ lý vụ án để nguyên đơn đóng tạm ứng án phí hoặc. 
  • Tiến hành hòa giải giữa các đương sự tại tòa. Nếu 2 bên hòa giải được với nhau thì tòa sẽ lập biên bản hòa giải thành. Sau 7 ngày thì tòa sẽ ra quyết định công nhận hòa giải thành công nếu các bên đương sự không thay đổi ý kiến. Còn nếu hai bên hòa giải không thành công thì sẽ lập biên bản và đưa vụ việc ra xét xử theo quy định. 
  • Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. 

khởi kiện chồng ngoại tình

Lợi thế phân chia tài sản nếu khởi kiện chồng ngoại tình 

Dựa vào lỗi của các bên mà thẩm phán sẽ xem xét để phân chia tài sản. Cho nên, nếu người chồng ngoại tình, phản bội vợ. Thì “lỗi” này sẽ được xem xét khi phân chia tài sản chung. Đảm bảo quyền lợi cho vợ và con chưa thành niên theo quy định của pháp luật.

Khi chồng có hành vi ngoại tình thì người vợ sẽ nhận được nhiều lợi thế hơn trong quá trình chia tài sản. Theo quy định tại Điều 59 của Luật hôn nhân và gia đình. Tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng tính đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình vợ chồng. Và công sức đóng góp, bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên, lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng. 

Hành vi ngoại tình của chồng được xếp vào lỗi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Nên khi phân chia tài sản cũng giúp người vợ nhận được đền bù xứng đáng. 

Khởi kiện chồng ngoại tình là một trong những hành vi thông minh của những người phụ nữ hiện đại. Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của mình. Hy vọng những thông tin trên Mạnh Tín cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình ly hôn. 

>> Tham khảo:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.