Phân chia đất đai khi ly hôn

Pháp Luật Hiện Hành Quy Định Phân Chia Đất Đai Khi Ly Hôn Như Thế Nào?

Phân chia đất đai khi ly hôn là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm. Trường hợp này xảy ra khá nhiều và đôi khi khá là gay gắt. Bởi đó không chỉ là nguồn tài chính để đảm bảo cuộc sống sau ly hôn của bản thân, con cái. Mà còn đảm bảo rằng phần mình nhận được xứng đáng với công sức mình bỏ ra trong quá trình tạo lập tài sản. Vậy quy định hiện nay của pháp luật về việc phân chia đất đai nếu vợ chồng ly hôn như thế nào? 

Phân chia đất đai khi ly hôn

Phân chia đất đai theo Luật Hôn nhân và gia đình (Căn cứ theo Điều 62)

Việc phân chia tài sản khi hôn nhân sẽ được thực hiện theo những quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình, cụ thể là Điều 62. Theo đó, việc phân chia đất đai sẽ được thực hiện theo những trường hợp sau: 

Phân chia đất đai theo luật hôn nhân và gia đình

Trường hợp quyền sử dụng đất phân chia là tài sản riêng của vợ hoặc chồng

Nếu trước khi kết hôn hoặc trong thời kỳ hôn nhân. Vợ hoặc chồng có tài sản riêng thì sau khi ly hôn tài sản đó sẽ mặc định thuộc về người đó. Tòa sẽ không tiến hành phân chia. 

Trường hợp quyền sử dụng đất vợ, chồng hiện có là tài sản chung

Nếu đất đai là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ được phân chia như sau: 

  • Đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm thì sẽ được chia theo thỏa thuận của các bên. Nếu không thỏa thuận được thì tòa sẽ chia đôi hoặc căn cứ theo những yếu tố khác. (theo quy định tại điều 59 của Luật này).Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất. Thì bên đó được tiếp tục sử dụng. Nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng.
  • Nếu đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm có chung với hộ gia đình thì được tách ra và phân chia như trên. 
  • Đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm cũng sẽ được chia theo thỏa thuận. Chia đôi hoặc theo công sức đóng góp và những yếu tố khác. 
  • Những loại đất khác sẽ được chia theo quy định của luật đất đai hiện hành. 
Phân chia đất đai khi ly hôn

Quy định về phân chia đất đai khi ly hôn

Trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình nhưng không có đất chung với hộ gia đình

Nếu vợ chồng không có đất chung với hộ gia đình nhưng sống chung với hộ gia đình thì khi ly hôn bên không có đất. Không tiếp tục sống chung với hộ gia đình nữa. Sẽ được chia theo Điều 61 của Luật hôn nhân và gia đình. 

Những thắc mắc thường gặp khi giải quyết thủ tục ly hôn đồng thuận

Ly hôn đồng thuận hay còn được hiểu là thuận tình ly hôn. Việc phân chia tài sản, thỏa thuận nuôi con đều được các bên tự nguyện thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, vẫn có những vấn đề rất nhiều người thắc mắc khi ly hôn theo phương thức này . Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết một số thắc mắc thường gặp sau đây: 

Lệ phí ly hôn đồng thuận là bao nhiêu?

Đây là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi vợ chồng muốn ly hôn. Vậy mức án phí khi làm thủ tục ly hôn đồng thuận là bao nhiêu tiền? Theo quy định hiện nay, mức phí đối với trường hợp ly hôn đồng thuận là 300.000 đồng. Đối với trường hợp có sự tranh chấp về tài sản khi ly hôn. Thì án phí sẽ dựa theo ngạch giá của tài sản để tính. 

Ở bất kỳ vụ án ly hôn nào thì nguyên đơn phải nộp một khoản phí sơ thẩm. Cho dù tòa án có chấp nhận hay bác bỏ yêu cầu của nguyên đơn. Nếu là trường hợp ly hôn đồng thuận thì chia đôi án phí sơ thẩm cho mỗi bên đương sự.

Ai sẽ có quyền nuôi con khi ly hôn đồng thuận? 

Ngoài tài sản thì con cái cũng là điều mà nhiều cặp vợ chồng bận tâm lo lắng sau khi ly hôn. Ai cũng mong muốn con theo mình để có được hoàn cảnh phát triển tốt nhất. Khi ly hôn đồng thuận, các bên sẽ tự thỏa thuận với nhau về vấn đề quyền nuôi con. Quyền và nghĩa vụ chăm sóc con của các bên sau ly hôn. 

Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì mẹ sẽ là người có quyền nuôi con. Trừ trường hợp người mẹ không đáp ứng được điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Hoặc cha mẹ có sự thỏa thuận khác để trẻ phát triển tốt nhất. 

Phân chia đất đai khi ly hôn

Quy định khác về phân chia tài sản khi vợ chồng ly hôn

Ngoài quan tâm đến phân chia đất đai khi ly hôn thì nhiều vợ chồng khác còn có những tài sản giá trị khác trong hôn nhân. Như: xe hơi, xe máy, cổ phần công ty, tài khoản tiết kiệm,… Vậy những tài sản này sẽ được phân chia như thế nào khi vợ chồng ly hôn? 

Những tài sản này sẽ tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau để phân chia theo thỏa thuận của các bên. Hoặc chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố phù hợp. (Theo Điều 59, 61, 64 Luật hôn nhân và gia đình).

Hy vọng, những thông tin trên về phân chia đất đai khi ly hôn mà Mạnh Tín tổng hợp sẽ giải đáp rõ ràng những thắc mắc cho bạn. Đồng thời đảm bảo lợi ích tốt nhất cho bạn sau ly hôn. 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.