phân chia tài sản chung khi ly hôn

Nguyên Tắc Phân Chia Tài Sản Chung Khi Ly Hôn Của Vợ Chồng?

Phân chia tài sản chung khi ly hôn cần phải dựa trên nguyên tắc gì? Và những vấn đề trong việc phân chia tài sản sẽ được giải đáp thông qua những chia sẻ sau đây.

Phân chia tài sản chung khi ly hôn là một trong những việc bắt buộc khi hai vợ chồng quyết định ly hôn. Tuy nhiên việc phân chia tài sản cần phải dựa trên nguyên tắc gì để đảm bảo tính công bằng. Cũng như việc phân chia tài sản không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của vợ và con sau khi ly hôn. Những thông tin dưới đây mà thamtumanhtin.com cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn.

3 thời điểm được yêu cầu phân chia tài sản chung

Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 Điều 33, tài sản chung của vợ chồng sẽ được quy định như sau:

 • Tài sản này giao vợ và chồng tạo ra trong quá trình lao động kinh doanh, sản xuất, lợi tức từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.
 • Quyền sử dụng đất sau khi kết hôn trừ trường hợp là được thừa kế hoặc tặng cho riêng thông qua việc giao dịch bằng tài sản riêng.
 • Tài sản chung của vợ và chồng phải thuộc sở hữu chung và dùng để đảm bảo nhu cầu cho các thành viên trong gia đình cũng như thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 • Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình về chế độ tài sản chung thì pháp luật tôn trọng thỏa thuận của cả hai bên. Sự phân chia tài sản của vợ và chồng có thể được thỏa thuận trong thời kỳ hôn nhân, tại thời điểm ly hôn hoặc sau khi ly hôn.

phân chia tài sản chung khi ly hôn

Nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn

Khi ly hôn, vợ chồng có quyền tự thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung. Trong trường hợp cả vợ và chồng không thể thỏa thuận được việc phân chia tài sản chung thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định bằng cách chia đôi dựa trên các yếu tố.

 • Hoàn cảnh gia đình của vợ và chồng tình trạng sức khỏe cũng như khả năng lao động. Vợ hoặc chồng gặp khó khăn nhiều hơn trong cuộc sống sau khi ly hôn sẽ được chia nhiều hơn.
 • Công sức đóng góp của vợ và chồng trong việc duy trì tạo lập và phát triển khối tài sản chung. Nếu như ai có công xây dựng tài sản chung nhiều hơn thì sẽ được chia nhiều hơn. Trường hợp vợ hoặc chồng ở nhà nội trợ vẫn được tính là lao động thu nhập tương đương với người đi làm.
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên trong kinh doanh sản xuất và nghề nghiệp để tạo ra thu nhập. Tuy nhiên việc bảo vệ này sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến điều kiện sống tối thiểu của bên còn lại.
 • Một trong hai bên vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng dẫn đến việc ly hôn. Lỗi này có thể là ngoại tình hoặc là do bạo lực gia đình.

phân chia tài sản chung khi ly hôn

Phân chia tài sản chung khi ly hôn của vợ và chồng còn phải xem xét đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên. Con thành niên mất hành vi dân sự, không còn khả năng lao động hoặc có tài sản nuôi mình. 

Những tài sản không bị chia đôi khi ly hôn

Phân chia tài sản chung khi ly hôn bao gồm có tài sản chung và tài sản riêng. Và việc phân chia tài sản của vợ và chồng phải dựa trên nguyên tắc thỏa thuận của cả hai người. Dưới đây là những tài sản không bị chia đôi khi vợ chồng ly hôn 

Tài sản theo thỏa thuận 

Nguyên tắc giải quyết ly hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình đó là thỏa thuận và tự nguyện. Tài sản theo thỏa thuận của vợ và chồng sẽ được tòa án công nhận thỏa thuận đó.

Tài sản riêng của vợ hoặc chồng

Theo nghị định 126 năm 2014 của chính phủ ở điều 11 các tài sản sau đây được xem là tài sản riêng.

 • Tài sản sở hữu trí tuệ
 • Tài sản trước khi kết hôn
 • Tài sản được thừa kế riêng
 • Tài sản được tặng cho riêng cho vợ hoặc chồng trong hôn nhân.

Đối với tài sản riêng thì không có sự đóng góp của người còn lại nên tòa án không có quyền yêu cầu phân chia.

Một số câu hỏi thường gặp

Một vài câu hỏi thường gặp trong việc phân chia tài sản chung khi ly hôn mà bạn đọc có thể tham khảo.

phân chia tài sản chung khi ly hôn

Một số câu hỏi về phân chia tài sản khi ly hôn

Tài sản bố mẹ tặng có được chia khi ly hôn?

Tài sản mà vợ và chồng được thừa kế chúng hoặc được tặng chung thì được gọi là tài sản chung. Và loại hình tài sản này sẽ được phân chia dựa trên nguyên tắc thỏa thuận và tự nguyện.

Thỏa thuận tài sản phân chia có bị chịu án phí hay không?

Nếu vợ và chồng yêu cầu giải quyết tranh chấp về hôn nhân, tài sản chung và con chung thì sẽ giải quyết theo thủ tục của vụ án dân sự. Đương sự phải chịu án phí tương đương với giá trị tài sản yêu cầu phân chia có trong bản án. Và trong quá trình giải quyết nếu vợ và chồng thỏa thuận về việc phân chia tài sản cũng như quyết định công nhận thỏa thuận cũng phải chịu án phí.

Những thông tin phân chia tài sản chung khi ly hôn, hy vọng mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về vấn đề này. 

>> Tìm hiểu thêm:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.