thủ tục ly hôn đơn phương

6 Quy Định Mới Nhất Về Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương 2021

Quy định thủ tục ly hôn đơn phương cập nhật mới nhất năm 2021, cũng như các giấy tờ và thời gian giải quyết sẽ được thamtumanhtin.com chia sẻ tất tần tật thông qua thông tin cung cấp sau đây. 

Hiện nay, thủ tục ly hôn đơn phương năm 2021 có những cập nhật gì mới? Khi muốn ly hôn đơn thân thì cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ gì và địa chỉ tiếp nhận cũng như thời gian xử lý là bao lâu? Tất cả những thông tin liên quan đến việc ly hôn đơn thân sẽ được giải quyết để bạn có cái nhìn tổng quan nhất. 

Ai được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương?

Ly hôn đơn thân không giống với việc ly hôn mà cả vợ và chồng đều chấp nhận. Việc ly hôn đơn phương đó là việc chỉ có một bên chấp nhận việc ly hôn.

  • Căn cứ vào luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cả hai đang rơi vào tình trạng hôn nhân trầm trọng. Không đạt được mục đích trong hôn nhân và không thể sống chung với nhau được nữa. Người làm vợ hoặc chồng có thể đơn phương yêu cầu ly hôn.
  • Có hành vi bạo lực gia đình do vợ hoặc chồng gây ra cho đối phương, con cái. 
  • Một trong hai đối tượng vi phạm nghiêm trọng về quyền và nghĩa vụ của mình.

Tuy nhiên khoản 2 điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình cũng nhấn mạnh về việc chồng không được phép yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

thủ tục ly hôn đơn phương

Ai được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương?

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn đơn phương.

Thủ tục ly hôn đơn phương cũng giống như thủ tục khởi kiện,  cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tòa án xem xét bao gồm những giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin ly hôn theo mẫu.
  • Giấy đăng ký kết hôn bản chính trong trường hợp không có bản chính thì chúng ta có thể sử dụng bản sao.
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của cả vợ và chồng bản sao có công chứng.
  • Hộ khẩu gia đình bản sao có công chứng.
  • Nếu như giữa vợ và chồng có tài sản chung, cần phải chuẩn bị những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản này.
  • Giấy khai sinh của con nộp bản sao (nếu có)

Địa chỉ tiếp nhận giải quyết thủ tục ly hôn từ 1 bên

Muốn thực hiện việc ly hôn đơn thân sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục thì theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, người yêu cầu ly hôn phải nộp hồ sơ đến tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Trong trường hợp vụ ly hôn xuất hiện tài sản ở nước ngoài thì cấp huyện không được có thẩm quyền giải quyết mà phải chuyển lên tòa án nhân dân cấp tỉnh.

thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương 2021

Trong trường hợp việc ly hôn đơn thân xảy ra giữa hai công dân Việt Nam thì nộp đơn đến tòa án nhân dân cấp huyện. Còn trường hợp việc ly hôn đơn thân xảy ra có yếu tố nước ngoài thì nộp đơn lên tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương 

Thủ tục ly hôn sẽ được thực hiện như một thủ tục của vụ án dân sự. Do đó để có thể xử lý được thì Vụ việc này cần phải trải qua các giai đoạn như chuẩn bị vào mở phiên tòa. Vậy thời gian để giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu?

Thời gian để giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương thông thường ít nhất là 4 tháng. Và thời gian có thể kéo dài tùy vào từng trường hợp cụ thể cũng như những điều phức tạp trong quá trình xử lý. Nhưng thời gian kéo dài không được quá 2 tháng. 

Tuy nhiên trong thực tế, tùy vào tính chất mà tòa án có thể giải quyết nhanh hoặc chậm hơn thời gian quy định của pháp luật.

thủ tục ly hôn đơn phương

Thời gian để giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương thông thường ít nhất là 4 tháng

Án phí khi ly hôn đơn phương

Án phí khi ly hôn đơn phương là một khoản phí mà các bên phải đóng để cơ quan thụ lý hồ sơ giải quyết yêu cầu ly hôn.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương hai vợ chồng sẽ yêu cầu chia tài sản chung. Theo như Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 không có án ngạch thì án phí thấp nhất là 300.000 đồng. 

Còn trường hợp các vụ ly hôn không có án nhập thì lệ phí sẽ được tính dựa vào giá trị của tài sản. Trong đó cao nhất đối với loại tài sản 4 tỷ đồng thì án phí là 112.000.000 đồng cộng 0,1% giá trị tài sản vượt 4 tỷ đồng.

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương có thể thực hiện khó khăn hơn thủ tục ly hôn thuận tình. Do đó nếu như bạn muốn nhanh chóng thực hiện thủ tục ly hôn này có thể nhờ đến sự tư vấn của luật sư. Tùy theo trường hợp cụ thể mà họ sẽ giúp cho bạn có thể chuẩn bị được đầy đủ giấy tờ và chứng cứ kèm theo để có thể dễ dàng ly hôn. Và quan trọng hơn hết đó là chúng ta nên liên hệ với luật sư uy tín để đảm bảo chất lượng và giá cả. 

Những thông tin chia sẻ về thủ tục ly hôn đơn phương, hy vọng phần nào sẽ giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này. 

>>> Tham khảo thêm:

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.