thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Như Thế Nào? Cần Chuẩn Bị Những Giấy Tờ Gì?

Thủ tục ly hôn thuận tình khi cả vợ và chồng nhận ra mối quan hệ hôn nhân của mình không thể kéo dài được nữa. Và họ quyết định làm thủ tục ly hôn để đưa ra tòa án giải quyết.

Nếu hai vợ chồng trong quá trình sống chung mà không tìm được tiếng nói riêng thì có thể làm thủ tục để ly hôn. Việc ly hôn cả vợ và chồng đều đồng ý việc ly hôn thì gọi là ly hôn thuận tình. Để giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn thủ tục ly hôn thuận tình có điều kiện giải quyết như thế nào? Cách chuẩn bị hồ sơ cũng như một vài phương thức nộp đơn ly hôn. Một vài thông tin chia sẻ tổng quan về quy định của việc ly hôn thuận tình theo pháp luật của Việt Nam.

Điều kiện giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình

Việc giải quyết ly hôn thuận tình cần phải đáp ứng được những điều kiện sau đây: 

 • Cả vợ và chồng khi yêu cầu ly hôn đều phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện.
 • Đồng thời cả hai bên yêu cầu ly hôn thì mới gọi là ly hôn thuận tình. Khi đó vợ, chồng hay cả 2 người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết thủ tục ly hôn.
 • Hai bên tự thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản nuôi con cái và cấp dưỡng cho con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của cả vợ và con.
 • Được tòa án chấp nhận việc ly hôn thuận tình.

Nếu đáp ứng được những điều kiện trên thì mới được coi là thuận tình ly hôn. 

thủ tục ly hôn thuận tình

Điều kiện giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình

Hồ sơ ly hôn thuận tình   

Theo như quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2012 thì hồ sơ ly hôn thuận tình cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau đây.

 • Bản chính giấy đăng ký kết hôn. Trong trường hợp không cần bản chính thì chúng ta có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch để cấp bản sao.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của cả vợ và chồng bản sao có chứng thực. Trong trường hợp không thể nạp được giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước bảng sau thì chúng ta có thể nộp các loại giấy tờ tùy thân khác theo hướng dẫn của tòa án.
 • Giấy khai sinh bản sao có chứng thực nếu có con chung.
 • Sổ hộ khẩu gia đình bản sao có chứng thực.
 • Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung bản sao có chứng thực.
 • Mẫu đơn ly hôn thuận tình và phải có chữ ký của cả vợ, chồng.

Phương thức nộp đơn ly hôn thuận tình

Khi cả vợ và chồng chấp nhận việc ly hôn thuận tình thì hai người có thể đến tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng để làm thủ tục ly hôn. Có thể nộp ở nơi thường trú, nơi làm việc của một trong 2 bên vợ hoặc chồng. Tòa án giải quyết đơn ly hôn đối với công dân đó là tòa án nhân dân cấp huyện. Ngoài ra, công dân có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại tòa án. Nếu không có thể gửi thông qua đường bưu điện.

thủ tục ly hôn thuận tình

Phương thức nộp đơn ly hôn thuận tình

Trường hợp nào tòa án không chấp nhận đơn ly hôn thuận tình

Trên thực tế, có nhiều trường hợp tòa án không chấp nhận và bác đơn ly hôn thuận tình của cả vợ và chồng. Vậy khi nào thì tòa án không chấp nhận đơn ly hôn thuận tình? Một trong những trường hợp cụ thể nhất mà chúng ta thường thấy là:

 • Chồng không được phép làm đơn ly hôn thuận tình với vợ trong trường hợp người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 • Đơn ly hôn thuận tình chỉ có một chữ ký của vợ hoặc chồng.
 • Ngoài ra việc ly hôn tự nguyện mà không thỏa thuận được việc phân chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng hoặc chăm sóc con cái trên cơ sở chính đáng của vợ và con thì tòa án cũng không chấp nhận việc ly hôn thuận tình. Trong trường hợp không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng cho vợ hoặc con thì tòa án cũng không giải quyết việc ly hôn.

thủ tục ly hôn thuận tình

Lệ phí ly hôn thuận tình?

Khi làm thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật phải đóng một số tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm. Lệ phí thủ tục ly hôn thuận tình được chia ra làm hai loại là bao gồm có giá nhập và không có giá ngạch.

 • Đối với những trường hợp hồ sơ không có giá ngạch (nếu không có tranh chấp về tài sản)  được tính là 300.000 đồng.
 • Còn nếu hồ sơ có giá ngạch (là án phí có tranh chấp tài sản của vợ chồng)  thì thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 112 triệu đồng cộng với 0,1% giá trị tài sản vượt quá 4 tỷ đồng.

Thủ tục ly hôn thuận tình chỉ được tòa án chấp nhận khi có sự đồng ý của cả vợ và chồng. Đồng thời, cả vợ và chồng phải có sự thỏa thuận thỏa đáng về việc phân chia tài sản, cấp dưỡng mang lại lợi ích cho vợ và con. Và một điểm quan trọng nữa đó là thủ tục ly hôn không được thực hiện khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Hy vọng những thông tin mà thamtumanhtin.com cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về việc ly hôn thuận tình đúng pháp luật. 

> Tham khảo thêm các bài viết:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.